300x250 AD TOP

Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Tagged under:

Bộ vi xử lý Exynos 2100 của Samsung

 
Exynos 2100 mới của Samsung có thể được xem là con chip đầu bảng đầu tiên của Samsung được trang bị modem 5G và là con chip thứ 2 được xây dựng dựa trên tiến trình 5 nm EUV. Và nếu như bạn để ý kỹ, Exynos 2100 cũng là bộ vi xử lý đầu tiên của Samsung có được một sự kiện ra mắt riêng biệt cũng rất gì và này nọ.

Vậy con chip đầu bảng mới ra mắt của Samsung có những điểm nhấn gì nổi bật ngoài hiệu năng mạnh hay hiệu suất tiêu thụ điện như một số tin đồn trước đó? Liệu con chip mới này của Samsung có đủ sức cạnh tranh được với những đối thủ truyền kiếp như Apple A-Series hay Qualcomm Snapdragon hay không?
Ngoài tăng cường hiệu suất làm việc và giải trí, bộ vi xử lý Exynos 2100 còn sở hữu bộ xử lý hình ảnh (ISP – Image Signal Processor) tiên tiến, hỗ trợ cảm biến ảnh có độ phân giải đến 200 MP. ISP này có thể đồng thời xử lý 4 cảm biến ảnh, mang lại trải nghiệm quay chụp đa dạng. Nhờ bộ xử lý đa máy ảnh và khung hình (MCFP – multi-camera and frame processor) cũng như AI, thiết bị di động tăng cường hiệu suất thu phóng, nâng cao chất lượng hình ảnh hay nhận biết cảnh vật, khuôn mặt nhanh chóng và chính xác.


Một đặc điểm quan trọng khác của Exynos 2100 là tích hợp modem 5G, tương thích với mạng băng thông rộng công nghệ mới ở cả băng tần Sub-6GHz và mmWave, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu kết nối trong tương lai không xa. Modem cung cấp tốc độ truyền tải tối đa lên đến 5.1 Gbps ở băng tần Sub-6GHz và 7.35 Gbps cho sóng mmWave. Mạng không dây chuẩn mới nhất – Wi-Fi 6E cũng sẵn sàng, hỗ trợ 1024-QAM nhằm nâng cao hiệu suất, độ trễ cực thấp, ít nhiễu và tiết kiệm năng lượng.
Exynos 2100 được sản xuất trên tiến trình 5 nm

Samsung không đơn thuần chỉ là một thương hiệu sản xuất smartphone hay điện gia dụng, tập đoàn này còn là “ông lớn” trong ngành công nghiệp bán dẫn. Với lợi thế về công nghệ và kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm. Flagship Galaxy S21 Series vừa mở bán được trang bị thiết kế và tính năng nổi trội, mang đến trải nghiệm khác biệt phần lớn là nhờ vào “bộ não” là bộ vi xử lý tối tân Exynos 2100.

Là bước nhảy vọt của Samsung, Exynos 2100 được sản xuất trên tiến trình 5 nm với công nghệ quang khắc cực tím (EUV – Extreme Ultraviolet Lithography), tích hợp nền tảng 5G cao cấp đầu tiên. Quá trình tích lũy kinh nghiệm và liên tục nghiên cứu, cải tiến giúp Samsung tạo ra Exynos 2100 với lượng điện năng tiêu thụ giảm 20%, trong khi hiệu năng tổng thể tăng thêm 10% so với thế hệ trước. Bộ xử lý NPU 3 nhân cải tiến có thể thực hiện đến 26 nghìn tỉ thao tác mỗi giây, hỗ trợ tính năng AI tương tác mạnh mẽ và thông minh hơn.

Samsung thiết kế Exynos 2100 gồm 1 nhân Cortex-X1 xung 2.9 GHz, 3 nhân Cortex-A78 xung 2.8 GHz và 4 nhân Cortex-A55 xung 2.2 GHz, hoàn toàn vượt trội hơn so với đối thủ Qualcomm Snapdragon 888 vốn có cùng thiết kế nhưng mức xung hoạt động thấp hơn. Hiệu năng đa nhân của Exynos 2100 tăng thêm 30%, trong khi vẫn tiết kiệm pin, cho thời gian sử dụng dài hơn nhờ tiến trình hiện đại, hỗ trợ RAM LPDDR5 (băng thông đến 51.2 GBps) mới nhất. Khả năng xử lý đồ họa của chipset này được đảm bảo với Arm Mali-G78 14 nhân, hỗ trợ các tập lệnh (API) đồ họa như Vulkan và OpenCL, cải thiện hiệu suất tới hơn 40%.Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tiên tiến (ISP) của Exynos 2100 hỗ trợ độ phân giải máy ảnh lên đến 200 megapixel (Mp). Nó có thể kết nối tối đa sáu cảm biến hình ảnh và có thể xử lý bốn cảm biến đồng thời mang lại trải nghiệm đa máy ảnh phong phú hơn.


Với bộ xử lý nhiều máy ảnh và khung hình (MCFP), ISP có thể kết hợp nguồn cấp dữ liệu từ nhiều máy ảnh để cải thiện hiệu suất thu phóng, nâng cao chất lượng hình ảnh cho các bức ảnh siêu rộng và hơn nữa. Với khả năng tăng tốc AI, ISP cung cấp tính năng nhận biết cảnh, khuôn mặt và vật thể một cách nhanh chóng, đồng thời điều chỉnh tối ưu cài đặt máy ảnh để chụp ảnh rõ nét hơn.

Modem 5G tích hợp của Exynos 2100 hỗ trợ tần số nhỏ hơn 6GHz và sóng mmWave của 5G từ 2G GSM / CDMA, 3G WCDMA và 4G LTE. Yếu tố này giúp nâng cao vùng phủ sóng mạng mạnh mẽ và đáng tin cậy cho kết nối mạng. Modem cung cấp tốc độ truyền tải tối đa lên đến 5,1 gigabit trên giây (Gbps) ở tần số nhỏ hơn 6GHz và 7,35Gbps cho sóng mmWave hoặc lên đến 3.0Gbps trong mạng 4G với hỗ trợ 1024 QAM.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét